TỔNG QUAN
Giới thiệu về phường Cộng Hòa – Thành phố Chí Linh
06/09/2021 09:58:48

* Địa lý:

Phường Cộng Hòa nằm ở trung tâm thành phố Chí Linh, có vị trí địa lý:

Phía đông giáp phường Hoàng Tân

Phía tây giáp phường Văn An và xã Lê Lợi

Phía nam giáp các phường Sao Đỏ, Thái HọcVăn Đức

Phía bắc giáp xã Bắc An.

Phường Cộng Hòa có diện tích 26,49 km², dân số năm 2021 là 16.498 người, mật độ dân số đạt 557 người/km².

Ngày 12 tháng 2 năm 2010, Chính phủ ban hành Nghị quyết 09/NQ-CP thành lập phường Cộng Hòa thuộc thị xã Chí Linh trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của xã Cộng Hòa.

Ngày 10 tháng 1 năm 2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 623/NQ-UBTVQH14 thành lập thành phố Chí Linh trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của thị xã Chí Linh. Phường Cộng Hòa thuộc thành phố Chí Linh như hiện nay. Tổng số đảng viên của Đảng bộ phường là 719 đồng chí và 16 Chi bộ.

Cộng Hòa là vùng đất địa linh nhân kiệt, có bề dầy lịch sử, văn hóa, nằm trong trung tâm đô thị hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của thành phố Chí Linh, đã được tỉnh chú trọng xây dựng trong những năm qua. Không dừng lại ở vị thế một phường trẻ, trên cơ sở lợi thế và tiềm năng của vùng, Cộng Hòa đang hướng tới xây dựng một đô thị bền vững.

Địa hình của Cộng Hòa bao gồm vùng núi đồi, đồng bằng thượng nguồn sông Đông Mai. Trong suốt chiều dài lịch sử, vùng đất Cộng Hòa gắn với tên tuổi nhiều danh nhân nổi tiếng trong lịch sử như: Đệ tam tổ Huyền Quang thiền phái Trúc Lâm, Anh hùng dân tộc – Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi…

 

* Giao thông:

Phường Cộng Hòa có hai tuyến Quốc lộ 18 và 37 chạy dọc đến Quảng Ninh và Bắc Giang rất thuận tiện cho việc đi lại và giao thương.

* Kinh tế:

Thu nhập bình quân đầu người đạt 75 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỉ trọng CN – DV – xây dựng và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Trên địa bàn phường có 1 khu công nghiệp lớn và nhiều ngành nghề phát triển mạnh như sản xuất VLXD, cơ khí, dịch vụ nông nghiệp, dịch vụ thương mại, vận tải…phát triển đa dạng, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho khoảng 3.000 người. Ngoài ra, những người làm việc tại các công ty, nhà máy trong nước và xuất khẩu lao động…đem lại nguồn thu đáng kể cho địa phương. Trong sản xuất nông nghiệp, phường đã vận động các hộ dân chuyển đổi thành công từ sản xuất nông nghiệp truyền thống, nhỏ lẻ sang mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, chất lượng cao, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

* Văn hóa – Xã hội

Cộng Hòa còn lưu giữ trên 10 di tích lịch sử, trong đó có 1 di tích được xếp hạng quốc gia: Côn Sơn – là điểm du lịch, lễ hội văn hóa tâm linh nổi tiếng của nước ta. Cùng với Yên Tử, Quỳnh Lâm, Thanh Mai, Côn Sơn là chốn tổ Thiền phái Trúc Lâm, một thiền phái mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Đệ nhất tổ Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, Đệ nhị tổ pháo Loa tôn giả, Đệ tam tổ Huyền Quang tôn giả đề đã về đây thuyết pháp, phát triển giới giáo và xây dựng chùa Côn Sơn thành chốn Tổ đình, một Thiền viện lớn từ thời nhà Trần. Ngày 15-02-1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Côn Sơn và căn dặn: “…phải biến nơi đây thành Trùng Lâm đẹp đẽ”.

Phong trào văn nghệ TDTT phát triển mạnh mẽ. Công tác xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất phục vụ tập luyện TDTT được quan tâm, các sân bóng đá, bóng chuyền hơi, bóng chuyền da, cầu lông được xây dựng khang trang tại các khu dân cư, đáp ứng tốt việc tập luyện TDTT của nhân dân.

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 879
Trước & đúng hạn: 879
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:21/02/2024 14:06:47)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG CỘNG HÒA - THÀNH PHỐ CHÍ LINH

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Sáng

Địa chỉ: UBND phường Cộng Hòa

Điện thoại: 0986148773

Email: nguyenvansang@gmail.com

 
Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0